น้ำ

น้ำ   
         โมเลกุลน้ำมีความสำคัญต่อชีวิตมาก น้ำเป็นส่วนประกอบภายในเซลล์ 95% สิ่งมีชีวิตเริ่มแรกต้องอาศัยอยู่ในน้ำและต่อมามีวิวัฒนาการอยู่บนบกแต่ทุกเซลล์ยังคงถูกห้อมล้อมด้วยน้ำหรือของเหลวที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก สิ่งแวดล้อมภายในโลกมีน้ำอยู่ทุกหนทุกแห่งซึ่งมีสถานะต่างๆรวม 3 สถานะต่างๆรวม 3 สถานะ ได้แก่ น้ำที่มีสถานะเป็นของแข็ง ของเหลวและก๊าซหรือไอน้ำเนื่องมาจากโครงสร้างและแรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุลของน้ำด้วยพันธะไฮโดรเจนจึงทำให้น้ำมีสมบัติพิเศษดังนี้
ที่มา : https://sites.google.com/site/chukachi26/hnwy-thi2/2-3


1.น้ำมีสถานะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิปกติเพราะโมเลกุลของน้ำที่กระจายอยู่ใกล้กันมีแรงยึดเหนี่ยวทำให้โมเลกุลของน้ำเข้ามาใกล้กันเนื่องจากอะตอมของออกซิเจนมีประจุค่อนไปทางลบ ส่วนอะตอมของไฮโดรเจนมีประจุค่อนไปทางบวก ดังนั้นจึงเกิดพันธะไฮโดรเจนระหว่างโมเลกุลของน้ำ 1 โมเลกุลกับน้ำอีก 4 โมเลกุลที่อยู่รอบข้าง ทำให้อยู่ในสภาพที่เป็นของเหลว ซึ่งแรงยึดเหนี่ยวทำให้เกิดแรงดึงระหว่างโมเลกุลอย่างต่อเนื่องมีผลให้น้ำถูกลำเลียงได้อย่างต่อเนื่องภายในท่อขนาดเล็ก
ที่มา : https://sites.google.com/site/chukachi26/hnwy-thi2/2-3

2.น้ำเปลี่ยนสถานะเป็นของแข็ง มีความหนาแน่นลดลง เมื่อมีอุณหภูมิลดลงจนถึง 0 องศาเซลเซียส และมีความหนาแน่นมากที่สุดที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสเนื่องจากการที่อุณหภูมิของน้ำลดต่ำลงจนถึง 0 องศาเซลเซียส มีผลให้โมเลกุลน้ำเริ่มหลุดแยกออกจากกันและกระจายตัวอยู่ห่างกัน มีผลทำให้เกิดการขยายตัวและมีความหนาแน่นลดลงมีสภาพเป็นก้อนน้ำแข็งที่เบาและลอยอยู่ในน้ำที่เป็นของเหลวได้
          ในสภาพธรรมชาติของบริเวณที่มีอากาศหนาวจัดน้ำที่ผิวบนเปลี่ยนสถานะเป็นก้อนน้ำแข็งแต่น้ำส่วนล่างมีอุณหภูมิสูงกว่า 0 องศาเวลเซียสจึงยังคงมีสภาพเป็นของเหลวมีความหนาแน่นกว่าทำให้สิ่งมีชีวิตในน้ำยังคงอาศัยอยู่ได้
ที่มา : https://sites.google.com/site/chukachi26/hnwy-thi2/2-3

3.น้ำเป็นตัวทำละลายที่ดี เนื่องจากโมเลกุลของน้ำเป็น polar molecule มีขั้วประจุบวกและประจุลบ จึงทำให้สารประกอบที่แตกตัวเป็นอิออนมีขั้วต่างชนิดกันเข้ามารวมตัวกับโมเลกุลของน้ำ นั่นคือน้ำละลายสารประกอบที่เป็น polar compound เช่น โมเลกุลของเกลือและน้ำตาลแต่ละโมเลกุลถูกน้ำล้อมรอบให้แยกตัวออกจากกัน นอกจากนี้โมเลกุลขนาดใหญ่ เช่น โปรตีนที่มีขั้วและมีประจุไฟฟ้าที่บนผิวก็สามารถจับตัวกับโมเลกุลของน้ำที่แทรกอยู่ทำให้ละลายน้ำได้ดี จะเห็นว่าน้ำเลือด น้ำภายในเซลล์ ของเหลวของพืช มี polar compound หลายๆชนิดละลายอยู่ด้วย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ไขมันและน้ำมัน (Fat and Oil)

กรดนิวคลีอิก (nucleic acid)

หน้าแรก